Các loại cân thường dùng trong bào chế

Nội dung bài các loại cân thường dùng trong bào chế gồm 2 phần:


bào chế

CÁC LOẠI CÂN THƯỜNG DÙNG

Cân phân tích:
  • Sức cân tối đa 200g
  • Sai số < 0,1mg
  • Cân phân tích có các kiểu cân một quang, cân hai quang, có dùng điện và không dùng điện.
Cân kỹ thuật: (thường sử dụng trong bào chế)
  • Sức cân tối đa 200g
  • Độ chính xác 0,02 – 0,05g
  • Có các kiểu cân: cân đĩa (cân Roberval), cân quang (cân Trébuchet).
Cách đọc thăng bằng cân:
  • Cân đĩa: Đòn cân nằm ngang và kim chỉ số 0
  • Cân quang: Kim dao động đối xứng qua số 0.
Cân thường: có nhiều loại
  • Loại nhỏ: sức cân 500g, độ chính xác 0,5g
  • Loại lớn: sức cân 5 – 10kg, độ chính xác 5 – 10g
  • Các kiểu gồm: cân đĩa, cân đồng hồ, cân đòn

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÂN

  • Lau cân sạch sẽ.
  • Lót đĩa cân bằng giấy trắng, sạch có xếp chéo.
  • Khi cân phải ngồi, đứng chính diện với bảng chia độ của cân.
  • Dùng kẹp để gắp quả cân.
  • Khi cầm các chai hóa chất, nhãn chai phải hướng lên trên để dễ nhìn tiện kiểm soát và hóa chất không dính nhãn.
  • Lấy hóa chất rắn bằng vẩy mica, carton...
  • Lấy hóa chất lỏng bằng đũa thủy tinh, pipette, hoặc becher.
  • Các hóa chất dễ chảy lỏng, các chất oxy hóa mạnh phải cân trên mặt kính đồng hồ.
  • Thêm bớt hóa chất, quả cân phải nhẹ nhàng.
  • Không được thêm bớt các quả cân hoặc vật cân khi cân chưa ở trạng thái nghỉ.
  • Khi thả cân nghỉ hay cho cân dao động phải làm nhẹ nhàng tránh hư hại cho cân.
  • Xem kết quả thăng bằng khi kim chỉ số 0 hoặc khi kim dao động quanh vị trí 0.
Xem nhiều hơn trong: BÀO CHẾ