Nội dung bài các loại cân thường dùng trong bào chế gồm 2 phần:
CÁC LOẠI CÂN THƯỜNG DÙNG
Cân phân tích:- Sức cân tối đa 200g
- Sai số < 0,1mg
- Cân phân tích có các kiểu cân một quang, cân hai quang, có dùng điện và không dùng điện.
- Sức cân tối đa 200g
- Độ chính xác 0,02 – 0,05g
- Có các kiểu cân: cân đĩa (cân Roberval), cân quang (cân Trébuchet).
- Cân đĩa: Đòn cân nằm ngang và kim chỉ số 0
- Cân quang: Kim dao động đối xứng qua số 0.
- Loại nhỏ: sức cân 500g, độ chính xác 0,5g
- Loại lớn: sức cân 5 – 10kg, độ chính xác 5 – 10g
- Các kiểu gồm: cân đĩa, cân đồng hồ, cân đòn
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÂN
- Lau cân sạch sẽ.
- Lót đĩa cân bằng giấy trắng, sạch có xếp chéo.
- Khi cân phải ngồi, đứng chính diện với bảng chia độ của cân.
- Dùng kẹp để gắp quả cân.
- Khi cầm các chai hóa chất, nhãn chai phải hướng lên trên để dễ nhìn tiện kiểm soát và hóa chất không dính nhãn.
- Lấy hóa chất rắn bằng vẩy mica, carton...
- Lấy hóa chất lỏng bằng đũa thủy tinh, pipette, hoặc becher.
- Các hóa chất dễ chảy lỏng, các chất oxy hóa mạnh phải cân trên mặt kính đồng hồ.
- Thêm bớt hóa chất, quả cân phải nhẹ nhàng.
- Không được thêm bớt các quả cân hoặc vật cân khi cân chưa ở trạng thái nghỉ.
- Khi thả cân nghỉ hay cho cân dao động phải làm nhẹ nhàng tránh hư hại cho cân.
- Xem kết quả thăng bằng khi kim chỉ số 0 hoặc khi kim dao động quanh vị trí 0.